Thứ Ba, 22 tháng 11, 2016

Chế độ ăn uống hợp lý khi mắc bệnh tiểu đường

Khi mắc bệnh tiểu đường, chế độ ăn uống thật sự rất quan trọng, điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp cải thiện được rất nhiều tình trạng bệnh lý. Vậy chế độ ăn uống hợp lý khi mắc bệnh tiểu đường ra sao, mời các bạn tham khảo thông tin dưới đây.

Khoai lang tốt cho người bệnh tiểu đường

Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường cần phải hạn chế các thực phẩm sau:

- Các loại thực phẩm được chế biến ở nhiệt độ cao như xào, chiên, đặc biệt là thực phẩm chiên giòn.

- Các loại thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp.

- Thực phẩm ngọt như: Đường, mía, tất cả các loại sữa chế biến, cà phê, kẹo, đá chanh, trái cây đóng hộp, nước quả ép, kẹo, mứt, chè, mỡ.

Lưu ý: Bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế sử dụng các loại sữa chế biến, nên sử dụng các loại sữa tươi nguyên chất không đường vì loại sữa này rất tốt, giúp bổ sung dinh dưỡng và dễ tiêu hóa. Sữa tươi còn rất giàu protein và các loại acid amin cần thiết, rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

- Hạn chế ăn cơm, mì xào, hủ tiếu, bánh canh, bánh mì, các loại khoai ( khoai lang, khoai mì…), bánh bích qui, trái cây ngọt, trứng.

- Không được ăn mặn quá.

- Hạn chế uống rượu, hút thuốc vì có thể thúc đẩy hạ đường huyết trên bệnh nhân đang điều trị với thuốc hạ đường huyết.

Khoai lang tốt cho người bệnh tiểu đường

Một số loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường:

- Các loại trái cây tươi ít đường như táo, bưởi, cam quýt… là nguồn thức ăn cung cấp nhiều vitamin tốt cho người bệnh tiểu đường. Mặc dù các loại trái cây có thể cung cấp cho bệnh nhân một lượng đường nhưng đó là lượng đường chậm (tức đường phải qua quá trình tiêu hóa mới trở thành đường hấp thu vào cơ thể) nên sẽ giúp cho lượng đường trong máu không quá cao hoặc quá thấp đồng thời cung cấp chất xơ có ích và chất khoáng chứa vcom kiểm soát lượng đường trong máu.

- Thực phẩm giàu chất xơ như cám ngũ cốc, rau xanh, các loại họ đậu,… có tác dụng giữ nước, hấp thu axit mật sẽ làm giảm đỉnh cao đường huyết sau khi ăn và có thể kéo dài sự hấp thu của chất đường.

- Các loại thịt nạc đặc biệt là thịt bò vì chứa nhiều axit linoleic tổng hợp (CLA) có tác dụng cải thiện chức năng chuyển hoá lượng đường trong máu, ngoài ra còn có tác dụng chống ung thư.

- Các loại cá biển có nhiều axit béo có tác dụng làm giảm đáng kể lượng cholesterol có hại, thay vào đó là những cholesterol có lợi.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét